Cơm nắm Onigiri
Thứ ba - 18/02/2020 09:46
 

           Đôi nét về cơm nắm Onigiri

          Thực phẩm chính của người Nhật là gạo và nghĩ ra món cơm nắm Onigiri. Cơm nắm gồm có cơm trắng và các thành phần bên trong có tẩm gia vị, rồi nắm lại thành hình tam giác, hình tròn hoặc hình ống dài… Gạo mà người Nhật đang ăn là loại gạo có đặc trưng mềm dẻo, kết dính, tính ẩm cao và dễ tạo hình nên thích hợp để làm món cơm nắm Onigiri. Thường thì cơm nắm có kích thước to bằng quả bóng chày.

 

 

           Lịch sử của cơm nắm Onigiri

          Cơm nắm Onigiri ra đời khi chưa có tủ lạnh, tương truyền rằng lúc đó người ta trộn thêm các nguyên liệu có vị chua và mặn vào cơm để có thể bảo quản cơm được lâu hơn. Chính vì cách chế biến đơn giản lại thuận tiện trong việc bảo quản và mang theo, nên cơm nắm ngày xưa hay được võ sĩ samurai ăn trong chiến trận, và người nông dân dùng bữa khi làm công việc đồng áng. Ưu điểm của cơm nắm dễ mua, dễ mang theo giúp cơm nắm trở thành sản phẩm chủ lực ở các cửa hàng tiện lợi.

 

          Nguyên liệu cơm nắm phong phú, dồi dào

         Nguyên liệu cơm nắm tuy khác nhau tùy theo từng khu vực, nhưng chủ yếu vẫn là mơ, cá hồi, cá bào, cá ngừ, trứng muối… Cơm nắm mang đặc trưng của từng địa phương, chẳng như ở Nagoya có đặc sản cơm nắm “Tenmusu” với nhân là nguyên một con tôm chiên Tenpura. Ngoài ra, món “Poku musubi” ở Okinawa sử dụng thịt heo Spam cũng được nhiều người ưa chuộng.

         Không chỉ dừng lại ở nguyên liệu bên trong, sự khác nhau về vẻ ngoài cũng khá thú vị. Cơm nắm thường được quấn bằng rong biển, tuy nhiên cũng có loại sử dụng rau cải Nozawana, cải bẹ xanh Takana, tảo bẹ Kombu bào mỏng, hoặc thịt nướng đã ướp gia vị để cuốn. “Yaki-onigiri” (cơm nắm nướng) được phết tương miso hoặc nước tương shoyu rồi thêm dầu và nướng trên lửa cũng là một món biến thể của cơm nắm. 

           Có thể ăn cơm nắm ở đâu?

 

          Bạn có thể thưởng thức cơm nắm ở các cửa hàng tiện lợi hay quán rượu, mà còn có thể thưởng thức ở quán café phục vụ cơm nắm lựa chọn kỹ gạo và các nguyên liệu bên trong, hoặc tại các tiệm chuyên bán cơm nắm. 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn