90% món ăn ưa thích của người Nhật đều có nguyên liệu "quen thuộc" này
Thứ năm - 18/04/2019 14:24
 

         Bạn có biết hầu hét cấc móng ăn yêu thích của người Nhật Bản đều dùng chung một loại nguyên liệu Không? cho dù là những món ăn trứ danh như mì udon, súp miso, ramen, các loại món ăn có nước, hay nước dùng... đều dùng nguyên liệu đơn giản. Đó chính là nước dùng dashi. 


         Sẽ thật hài hước nếu như ai đó đặt ra câu hỏi: "có thể dùng dashi để nấu cái gì". Vì dashi có thể nấu mọi thứ và có thể khẳng định rằng nó là chìa khóa làm nên "hương vị Nhật Bản" 


        Nước dùng dashi được chế biến như thế nào?


        Dashi về cơ bản là nước được nấu từ tảo biển (kombu) và cá bào khô (katsuobushi). Nếu phải nói thì dashi nguyên chất thực ra khá nhạt, bạn sẽ gần như không cảm thấy vị gì trong khoảng vài giây dầu. Tuy nhiên khi nó đã "ngấm", thì bạn sẽ thấy khoang miệng như bị "áo" một lớp hương vị sâu, đậm mà chờ mãi cũng không thấy vơi đi, thậm chí là có uống nước vào cũng "rửa" không trôi hết ngay lần đầu. Nó là tổng hoà của tất cả những vị mà bạn yêu thích trên đời, mà không thể dùng những từ đơn như "ngọt", "mặn", "chua" và "cay" để miêu tả. 

 


        Dashi-nước dùng "vạn năng" trong ẩm thực


         Nếu tinh ý bạn có thể thấy ở các nước Châu Á, nguwoif ta thường chế biến nước dùng từ sương động vật. Bạn có thể dễ dàng cảm nhận được mùi hương đặc trưng của nguyên liệu làm ra món ăn, điều này gây ảnh hưởng đáng kể đến hương vị cả món.

 


         Trong khi đó, với người Nhật họ sử dụng dashi là chính. Bởi dashi không có hương vị mạnh, không ảnh hưởng đến hương vị món ăn nói chung mà chỉ thêm vào một chút hậu vị umami gây thương nhớ, như một nét chấm phá giúp bức tranh thêm hoàn hảo.

 

 

         Vì vậy, người dân Nhật luôn ưu ái thứ nước dùng này và sử dụng nó trong bữa ăn hàng ngày từ nhà cho đến nhà hàng. Bạn có thể sử dụng Dashi đẻ nấu canh, hầm thịt, kho thịt, pha nước chấm,... 

 

 

         Dashi-giá trị lớn cho sức khỏe


          Bạn có thể dễ dàng nhận thấy người Nhật không béo phì. Nhiều nhà khoa học chỉ ra rằng, dashi là cái tên đứng đằng sau. Bản thân thứ nước dùng này được chế biến từ á bào Nhật có lượng lớn amino axit, giúp chống oxy hoá và đẩy mạnh quá trình trao đổi chất, giúp giảm cân. Người Nhật ăn dashi trong mọi món ăn gần như mỗi ngày, nên càng hưởng được nhiều lợi ích hơn.

 

 

         Dashi có bao nhiêu loại


          Mặc dù nói dashi được làm từ cá bào và tảo biển, trong thực tế, dashi có nhiều loại được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Có loại dashi được làm từ nấm shiitake sẽ có vị thanh và ngọt hơn, thường thay thế cho cá bào để dùng trong ăn chay. 

 

 

          Thời nay, hầu hết các hộ gia đình đều dùng dashi đóng hộp làm sẵn, tuy nhiên ở các nhà hàng lớn, các bếp trưởng danh tiếng đều dành thời gian để tự làm dashi với biến tấu của riêng mình. Bởi vì dashi được dùng trong hầu hết các món ăn nên chất lượng của dashi cũng là một nhân tố quyết định danh tiếng, độ ngon của nhà hàng. 

 

           Nếu không có dashi, khả năng cao là các món ăn Nhật Bản sẽ không "gây thương nhớ" trên diện rộng như hiện tại đâu.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn