NHẬT BẢN- SINH SỐNG Ở ĐÂY BẠN CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ
Thứ ba - 03/03/2020 16:45
 

       1. Tuân thủ tuyệt đối luật giao thông

       Không đi bộ về phía bên phải

       Ở Nhật Bản về quy định đi lại khác với Việt Nam, khi đi bộ hoặc lái xe chúng ta phải đi bên trái, khi đi thang máy mọi người sẽ đứng bên phải, một phần còn lại dành cho người vội vàng hoặc có việc gấp.

       Luôn đi vào vạch kẻ đường khi sang đường

       Người Nhật họ rất cẩn trọng và tuân thủ luật lệ vì vậy bạn tuyệt đối tuân thủ luật giao thông khi đến Nhật. Nếu vi phạm, họ sẽ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người sang đường không đúng quy định.

 

 

       2. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

      Ở một số thành phố lớn ở Nhật như Tokyo, Osaka, các quán bar, nhà hàng, nơi công sở cho phép nhân viên hút thuốc. Nhưng bạn hút thuốc không đúng nơi quy định kể cả khi ở ngoài trời có thể bị phạt số tiền lên đến 50.000 yên (tương đương với 8 triệu VNĐ). Khi bạn muốn hút thuốc bạn nên tìm các góc phố được cho phép hút thuốc để tránh gây ảnh hưởng những người xung quanh.

 

 

      3. Giữ vệ sinh môi trường chung

      Người Nhật có ý thức rất cao trong việc bảo vệ môi trường, vì vậy bạn nên vứt rác đúng nơi và phân chia loại rác trước khi vứt để tránh những ánh mắt kinh ngạc xung quanh hướng về phía bạn.

 

      4. Văn hóa xếp hàng

      Học cách xếp hàng cuả người Nhật sẽ giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm từ người dân. Tại đây, thang cuốn, cửa hàng,… đều được mọi người xếp hàng, ko chen nhau kể cả giờ cao điểm, họ vẫn giữ cách cư xử đúng mực.

 

 

     5. Quy tắc mua hàng

     Bạn mua hàng hóa ở cửa hàng tiện lợi hay siêu thị thì đã đều được niêm yết giá nên việc mặc cả giá các mặt hàng đều bất lịch sự. Giá trên sản phẩm là giá ấn định, không thay đổi.

 

     6. Không gây ồn ào trên tàu điện ngầm

     Ở Việt Nam nhiều bạn có thói quen để chuông điện thoại to, nói chuyện ồn ào, mở nhạc khi trên tàu hoặc xe buýt. Nhưng khi đến Nhật bạn cần thay đổi thói quen đó, vì như vậy bạn đang làm phiền nhung người trên tàu. Bạn có thể trang điểm, ngủ, chơi điện tử miễn là không gây ồn ào. Bạn tuyệt đối không ăn uống trên tàu .

 

 

     7. Đúng hẹn, đúng giờ

     Khi nói chuyện và làm việc người Nhật rất giữ lời hứa, khi đã hẹn người khác họ sẽ không đến muộn, không hủy hẹn mà không báo trước. Nếu có việc khẩn cấp họ sẽ báo trước.

 

     8. Quy tắc sử dụng đũa khi ăn

Với người Việt, việc gắp thức ăn cho người khác là thể hiện sự thân thiện, quý mến nhau. Nhưng với Nhật Bản, dùng đũa để dắp thức ăn cho người bên cạnh được gọi là “Nối đũa” và việc dựng đũa đứng lên bát cơm là điều cấm kỵ.

Khi bạn sang đất nước nào bạn cũng cần tìm hiểu về văn hóa, phong tục của đất nước đó để sinh sống phù hợp và không trở thành người mất lịch sự.

 

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn