Nhật Bản tặng 1 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam
Thứ tư - 16/06/2021 10:56
 

Sáng nay (15/6), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio.

 

Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19.

 

tiep20ds20nhat204 1623734424895172569578

 

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi lời cảm ơn chân thành tới Ngài Thủ tướng Suga Yoshihide, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định của Chính phủ Nhật Bản trước mắt dành 1 triệu liều vaccine tặng Việt Nam để phòng chống đại dịch COVID-19 và nỗ lực khẩn trương tổ chức để đưa về Việt Nam trong ngày 16/6/2021. Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cảm ơn nghĩa cử cao đẹp của các Hiệp hội và doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp Nhật Bản hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam phòng chống đại dịch COVID-19.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch COVID-19, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine cho Việt Nam.

 

Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada Takio có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông, thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trường Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng hình thức giao dịch thương mại điện tử.

 

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng. Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay có khoảng 450.000 người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu, làm ăn và sinh sống ở Nhật Bản, rất mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để họ có cuộc sống an toàn, ổn định, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

 

Thủ tướng đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh cho Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản; sẽ sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.

 

Đại sứ Yamada Takio đọc thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vaccine cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch COVID-19.

 

Tại buổi tiếp, Đại sứ cũng thông báo các Hiệp hội và 36 doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đã quyên góp 39,2 tỷ đồng cho Quỹ Vaccine phòng chống COVID-19 của Chính phủ và sẽ tiếp tục đóng góp thêm. Đại sứ khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

 

* Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã chính thức thông báo Nhật Bản sẽ viện trợ 1 triệu liều vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước cho Việt Nam. Theo Bộ trưởng Motegi, lô vaccine này sẽ được chuyển từ Nhật Bản tới Việt Nam vào ngày mai 16/6.

 

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết Nhật Bản sẽ cân nhắc cung cấp thêm vaccine cho Việt Nam tùy thuộc vào tình hình cung cấp vaccine cho các quốc gia, khu vực khác và sự lây lan của dịch bệnh trên thế giới cũng như các nhân tố khác.

 

a 16237343596061802339764

 

Ngoài Việt Nam, theo Bộ trưởng Motegi, trong tháng 6 và 7/2021, Nhật Bản dự định sẽ viện trợ vaccine AstraZeneca sản xuất trong nước cho 4 quốc gia Đông Nam Á khác gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.

 

Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide vào ngày 11/5, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đề nghị Nhật Bản hợp tác, hỗ trợ về vaccine phòng COVID-19 để phục vụ tiêm chủng cho nhân dân Việt Nam. Còn tại buổi tiếp Đại sứ Yamada Takio đầu tháng 6 vừa qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trân trọng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Suga Yoshihide, vì ngay sau cuộc điện đàm với Chủ tịch nước, Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về vaccine, góp phần giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19 có hiệu quả.

 

Tác giả bài viết: VTV.VN

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: viện trợ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn