Nhật Bản - điểm đến lý tưởng cho người đi xuất khẩu lao động
Thứ hai - 07/11/2016 14:12
 

     Nhắc đến xuất khẩu lao động, người ta thường nghĩ đến Đài Loan với số lượng người rất lớn, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tất cả các thị trường. Tuy nhiên theo những số liệu thống kê gần đây, Nhật Bản mới là thị trường lý tưởng nhất với rất nhiều đặc điểm thuận lợi. Trong bài viết này, hãy cùng Việt Phú tìm hiểu xem vì sao xứ sở hoa anh đào lại được đánh giá là miền đất hứa cho hoạt động XKLĐ 2015.

     Không phải ngẫu nhiên mà số lượng lao động đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2014 vừa qua tăng lên đến hơn 20000 người (cao hơn rất nhiều so với chỉ tiêu 10000 đề ra). Điều đó đã góp phần minh chứng cho sức hút đến kỳ lạ của đất nước phù tang. Những thông tin chi tiết dưới đây có thể sẽ giúp cho các bạn có những cái nhìn tổng quan nhất về đất nước này.
 

1. Vị trí địa lý

     Nằm ở vùng Đông Bắc của châu Á, Nhật Bản là một phần của dải núi ngầm trải dài từ Đông Nam Á tới Alaska. Với đường bờ biển dài 37.000 km, gồm 4 đảo lớn theo thứ tự từ Bắc xuống Nam là: Hokkaidou, Honshu, Shikoku, Kyushu và rất nhiều đảo nhỏ xung quanh, đồi núi chiếm 73% diện tích tự nhiên cả nước, trong đó đa phần là núi lửa. Nổi tiếng nhất trong số đó là núi Phú Sĩ với vẻ đẹp hùng vĩ và tráng lệ.

 

nui phu si cua nhat ban

 

2. Thủ đô, các thành phố lớn

     Tại đây có 47 tỉnh và 12 thành phố, chia thành 9 vùng, bao gồm: Hokkaido, Tohoku, Kanto, Chubu, Kinki, Chugoku, Shikoku, Kyushu, và Okinawa. Thủ đô là Tokyo - cũng là trung tâm chính trị, kinh tế và thông tin của Nhật Bản.

 

thu do tokyo cua nhat ban

 

3. Diện tích, dân số

3.1. Diện tích

     Đất nước này có diện tích khoảng 377.830 km², dù nhỏ hẹp và rất ít tài nguyên thiên nhiên nhưng với những gì làm được trong thời gian qua, Nhật Bản đã và đang khiến cả thế giới thán phục.

3.2. Dân số

     Dù có tới 127,37 triệu dân, chiếm khoảng 1,81% dân số thế giới và đứng thứ 10 trong số các nước đông dân nhưng hàng năm Nhật Bản vẫn phải nhập rất nhiều người xuất khẩu lao động từ các nước khác. Dân cư ở Nhật phân bố không đều, phần lớn tập trung ở các trung tâm lớn: Tokyo, Yokohama, Nagoya, Osaka, Kobe và Kyoto. Thủ đô Tokyo có 12,7 triệu người và mật độ dân số cao nhất nước khoảng 54.700 người/ km², dân số chủ yếu tập trung ở vùng đồng bằng với tỉ lệ lên tới 80%

     Với tốc độ già hóa dân số như hiện nay, quốc gia này đang lâm vào tình trạng thiếu hụt lao động rất trầm trọng. Điều đó đã thúc đẩy họ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các nước xuất khẩu lao động Nhật Bản khác để có thể đủ nguồn nhân lực phát triển kinh tế đất nước.

 

4. Khí hậu và thời tiết

     Khí hậu ở đây thay đổi rõ rệt theo 4 mùa Xuân – Hạ - Thu – Đông. Mùa Xuấn đến vào đầu tháng 3 được đánh dấu bằng đợt không khí lạnh. Vào cuối tháng 4 và tháng 5, vùng đồng bằng của Nhật Bản có thời tiết đẹp nhất trong năm, nhiệt độ trung bình 12 C ở Sapporo, 18,4 C ở Tokyo và 19,2 C ở Osaka. Cuối mùa xuân, nhiệt độ và độ ẩm tăng lên và nó được nhận biết bởi những đám mây dày rộng chừng 300 – 400 km che phủ mặt trời và làm cho thời tiết bớt đi sự ngột ngạt. Mưa không liên tục nhưng có thể là rất to.

     Mùa Hè, mưa thường từ phía Nam và phía Tây Nhật Bản vào đầu tháng 6 và tiến dần lên phía Bắc vào cuối tháng. Giữa mùa hè có những ngày nóng và đêm oi bức do đứng gió. Nhiệt độ trung bình tháng 8 ở Tokyo là 26,70C và 280C ở Osaka. Cuối tháng 8 gió mùa nóng ấm, lập lại những trận mưa đầu mùa hè, ở Sapporo, Sendai và Tokyo đều có mưa nhiều vào tháng 9 (mưa Shurin).

     Vào mùa Thu, mưa Shurin tạo một mùa chuyển tiếp ngắn cuối thu vào đầu đến giữa tháng 10 tùy theo vĩ độ và kéo dài đến tháng 11, lúc bắt đầu mùa đông. Mùa thu tiết trời mát mẻ và rất dễ chịu.

     Mùa đông đến với Nhật Bản từ đầu tháng 12 đến tháng 2. Hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông. Gió mùa Đông Bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chặn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido đến trung tâm Honshu. Tỉnh Nigata là một trong những tỉnh có nhiều tuyết nhất thế giới với kỷ lục tuyết dày 8 mét. Nhiệt độ trung bình hàng tháng vào mùa đông ở Asahikawa là -8,50C và là thành phố giữ kỷ lục nhiệt độ thấp nhất ở Nhật -410C.

 

5. Ngôn ngữ

     Với 12 ngôn ngữ bản xứ, tiếng Nhật được đánh giá là khá khó học.

 

6. Tôn giáo

     Ở Nhật có hai tôn giáo chính là Thần đạo (Shinto) và Phật giáo. Đây là đất nước không quá đa dạng về tôn giáo.

 

7. Đồng tiền, tỷ giá quy đổi VND[DTD1]

     Yên là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản, có ký hiệu là ¥, và có mã là JPY, do Ngân hàng Nhật Bản phát hành.

 

8. Giao thông, phương tiện đi lại

    Tại Nhật Bản, các phương tiện giao thông công cộng đi lại chủ yếu bằng tàu điện. Theo các tu nghiệp sinh của Việt Phú cho biết, hệ thống giao thông ở Nhật rất phát triển, tại các thành phố lớn, chỉ cần đi bộ 5 ~ 10 phút sẽ đến được ga tàu gần nhất. Điều đó tạo ra rất nhiều sự thuận lợi cho những ai đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn