Xuất khẩu lao động - những mặt trái còn tồn tại
Thứ hai - 07/11/2016 10:53
 

          Theo thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ trong thời gian gần đây, năm 2014 đã có tới  "hơn 100 nghìn người đi xuất khẩu lao động". Đó quả thực là những con số biết nói, đã minh chứng cho tính đúng đắn của hoạt động này. Mức thu nhập cao, chi phí bỏ ra không quá lớn, giúp con người tiếp cận với những nền văn hóa, môi trường sống và làm việc tiên tiến ... chỉ là một vài trong số rất nhiều những lợi ích mà nó đã và đang đem lại. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn còn tồn tại khá nhiều mặt trái đòi hỏi chúng ta có những nỗ lực khắc phục.

 

          Nửa triệu chính là con số mô tả lượng người đi xuất khẩu lao động của nước ta trong suốt những năm qua. Chúng ta không thể phủ nhận những gì mà nó đem lại cho đất nước: xóa đói giảm nghèo, thay đổi bộ mặt nông thôn và miền núi ...  Thế nhưng đằng sau giấc mơ đổi đời của bao nhiêu người chính là những cơn ác mộng thực sự, khi nhiều người cũng gặp phải không ít những đắng cay nơi đất khách quê người như điều kiện làm việc khắc nghiệt, bị ngược đãi ...
Xét về thị trường xuất khẩu lao động, chúng ta có những khu vực chính như Nhật Bản, Đài Loan, Trung Đông, Malaysia ...trong đó mỗi vùng lại có những đặc điểm và điều kiện nhất định. Theo thông tin mà Việt Phú mới tìm hiểu thì thị trường Saudi Arabia có đến hơn 4 ngàn lao động Việt, đa phần trong số họ đều đang làm công việc giúp việc gia định. Gần đây, một bộ phận rất lớn những người này có phản ánh về việc bị bóc lột sức lao động, bị hành hung, ngược đãi ... Đó quả là một tin đáng buồn, khiến rất nhiều người lo lắng. Theo thống kê sơ bộ thì Nhật Bản vẫn là thị trường có những điều kiện tốt nhất dành cho các tu nghiệp sinh.

 

nhung mat trai của hoat dong xuat khau lao dong

 

           Tình trạng người đang làm việc tại nước ngoài không mấy khả quan, thì ở trong nước, việc tìm kiếm và liên hệ với các công ty xuất khẩu lao động uy tín cũng gặp nhiều khó khăn. Với số lượng công ty làm trong lĩnh vực này đang gia tăng một cách mạnh mẽ, thật giả lẫn lộn, mà không ít trong số đó có dấu hiệu lừa đảo, những người có nhu cầu gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và tìm hiểu các thông tin, thủ tục liên quan. Giải pháp đặt ra lúc này là cần có một kênh thông tin chính thống để mọi người có thể truy cập và tìm hiểu thông tin một cách kỹ càng, tránh bị dụ bởi những đơn vị "treo đầu dê, bán thịt chó".

 

          Như đã phân tích ở trên, vẫn còn những tồn tại nhất định đằng sau giấc mơ đổi đời của biết bao nhiêu người. Câu hỏi về giải pháp vẫn đang được đặt ra, và để trả lời cho câu hỏi đó cần sự nỗ lực từ nhiều phía, đầu tiên là sự quản lý chặt chẽ của các cơ quan chức năng, sự chân chính và chuyên nghiệp của các công ty xuất khẩu lao động như Việt Phú và cả sự tỉnh táo của những bạn trẻ có nhu cầu làm việc tại nước ngoài. Chỉ khí làm được tất cả những điều đó, hoạt động này mới có thể phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn