Xuất khẩu lao động là gì ?
Thứ sáu - 11/11/2016 14:22
 

     Thế mạnh của đất nước ta là nguồn lao động dồi dào, thông minh, chịu khó, nhưng dân số nước ta ngày càng tăng, tình trạng sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng nhiều. Cùng với đó là sự di chuyển ồ ạt lao động từ nông thôn ra thành thị khiến cho sự dư thừa do lao động tăng lên tới mức báo động.

     Trong tình hình đó, đẩy mạnh xuất khẩu lao động là một trong số phương pháp tốt để giải quyết tình trạng trên, đồng thời giảm tỉ lệ thất nghiệp, nâng cao thu nhập cho lao động và đất nước sẽ thu được một nguồn ngoại tế lớn để phát triển các ngành kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục… nâng cao vị thế đất nước trên trường quốc tế. Do đó, xuất khẩu lao động sẽ là một cơ hội tốt cho người lao động và đất nước.

 

Vậy xuất khẩu lao động là gì ? Nên xuất khẩu đi nước nào ? Và chi phí cũng như thủ tục xuất khẩu lao động có phức tạp không ?  

     Trước hết, xuất khẩu lao động là việc đưa người lao động đi làm việc có thời hạn tại các nước bên ngoài.

 

thu-tuc-di-xuat-khau-lao-dong

 

Một số quốc gia xuất khẩu lao động chính cho người Việt hiện nay là: Đài Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản, Malayxia.. Và trong những năm tới sẽ đẩy mạnh qua nhiều quốc gia nữa.

     Sau khi đã xác định được quốc gia muốn đi xuất khẩu lao động, điều ai cũng quan tâm hẳn là chi phí đi mất bao nhiêu.

 

chi-phi-di-xuat-khau-lao-dong-het-bao-nhieu

 

     Thông thường, để đi xuất khẩu lao động bạn sẽ phải thông qua các công ty tuyển dụng lao động và bạn sẽ mất các loại phí sau:

     - Tiền dịch vụ: Chi phí phải trả cho công ty để thực hiện đưa người lao động qua làm việc tại nước ngoài.

     - Tiền môi giới: Chi phí mà doanh nghiệp trả cho bên môi giới để thực hiện được hợp đồng cung cấp lao động.

     Để đảm bảo nộp tiền là đúng quy định, người lao động nên yêu cầu ghi rõ từng khoản tiền phải nộp và có hóa đơn, chứng từ có đóng dấu đỏ của doanh nghiệp để có sự cố phát sinh mình còn có thứ để giải quyết. Trong trường hợp doanh nghiệp xuất khẩu lao động yêu cầu nộp một khoản tiền thủ tục sau khi trúng tuyển (tiền hồ sơ, làm thủ tục nhập cảnh, vé máy bay…) thì bạn có quyền yêu cầu doanh nghiệp thỏa thuận hoặc cam kết thời gian xuất cảnh và trách nhiệm thanh toán các khoản chi phí phải nộp.

     Do mỗi doanh nghiệp đều có chương trình đào tạo, tuyển chọn, làm việc và đối tác tiếp nhận khác nhau nên chi phí đi cũng khác nhau. Nhưng trung bình bạn sẽ phải bỏ ra khoản chi phí khoảng 6000 – 8000 USD (tức là 130 – 180 triệu vnđ)

 

     Hoặc truy cập: https://www.facebook.com/CongTyCoPhanDauTuVietPhu Để được giải quyết thắc mắc về thông tin xuất khẩu lao động

 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn